Bài học kinh doanh

Các doanh nghiệp khởi nghiệp "gặp khó khăn" do thiếu hiểu biết kinh doanh

16/04/2024

Việc khởi nghiệp không ít lần biến thành những thử thách khó khăn khi những người sáng lập thiếu hiểu biết cơ bản về kinh doanh. Nhiều trường hợp kết thúc bằng việc phải đóng cửa doanh nghiệp chỉ sau một thời gian ngắn, với tổn thất lớn.

Ví dụ, Hoàng Vân (đến từ Đà Nẵng), với số vốn 300 triệu đồng tích lũy từ 3 năm tiết kiệm, quyết định mở cửa hàng thời trang. Vân chia sẻ rằng niềm đam mê làm đẹp và sở thích mua sắm là động lực chính để bắt tay vào dự án này.

Sau hai năm hoạt động, Vân thừa nhận rằng mình đã "đâm đầu vào ngõ cụt" khi phải đóng cửa cửa hàng và thanh lý toàn bộ hàng tồn kho với lỗ lớn. Nhớ lại những thời gian khó khăn khi quản lý cửa hàng, kiểm soát hàng nhập và xuất, Vân nhận ra rằng thiếu kinh nghiệm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại.

Ngoài ra, Vân cũng thiếu kiến thức về xu hướng thời trang mới, dẫn đến việc không thể cập nhật sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Cuối cùng, Vân nhận thức được rằng việc khởi nghiệp chỉ dựa trên đam mê mà thiếu hiểu biết là một quyết định sai lầm, khiến cô mất hết vốn và trở về từ đầu. Tuy nhiên, đây là một bài học quý giá mà Vân đã học được.

Nguyễn Trí (từ Hà Nội), với số vốn gần 700 triệu đồng từ vay mượn gia đình và bạn bè, cũng mở một cửa hàng bán giày đá bóng với niềm đam mê đối với môn thể thao này. Tuy nhiên, sau một thời gian, anh cũng phải đóng cửa doanh nghiệp vì gặp phải nhiều khó khăn trong việc quản lý hàng hóa và tiếp thị.

Trí nhận thức được rằng đam mê sản phẩm không đủ để duy trì một doanh nghiệp thành công. Thiếu kiến thức về tài chính và quản lý doanh nghiệp mới là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Việc lựa chọn sản phẩm mà bản thân yêu thích sẽ giúp người khởi nghiệp có thêm đam mê để bắt đầu hành trình start up. Tuy nhiên, chỉ vậy thôi là chưa đủ.

Chị Trần Thị Mai Hân - chuyên gia tài chính, phó giám đốc một công ty về dịch vụ kế toán và thuế - đưa ra lời khuyên dành cho những ai đang ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp:

Chuyên gia Trần Thị Mai Hân (Ảnh: Hana Tran)

1. Khởi nghiệp hay khởi sự kinh doanh nên được nuôi dưỡng từ tinh thần lao động và làm việc nghiêm túc, đúc kết những bài học kinh doanh thực tiễn, đi cùng với ước mơ, khát vọng tạo ra giá trị cho xã hội chứ không chỉ là mong muốn làm giàu nhanh chóng.
  2. Người khởi nghiệp cần giữ tinh thần học hỏi liên tục để nâng tầm phát triển cùng doanh nghiệp.
  3. Kế hoạch và chiến lược kinh doanh phải được chuẩn bị kỹ lưỡng từ đầu, đi kèm với các phương án quản trị rủi ro, như vậy doanh nghiệp sẽ vững vàng đối mặt với những rủi ro có thể xảy ra.
  4. Kiến thức và trải nghiệm ở nhiều vị trí trong một doanh nghiệp sẽ giúp các bạn nhìn nhận sâu sắc cơ hội, tiềm năng cũng như các vấn đề ở từng khâu vận hành.
  5. Chiến lược marketing phù hợp với đối tượng khách hàng cũng là một trong những chìa khóa then chốt để thúc đẩy doanh số.